วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556


แองกี้เบิร์ดคัพเค้ก Angry Bird Cupcake






คัพเค้กที่ตกเเต่งด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย กลายมาเป็นคัพเค้กตัวการ์ตูนน่ารักๆ Angry bird ที่เด็กๆชื่นชอบสามารถทำเป็นขนมเค้กให้น้องๆในวันเกิด หรือเพื่อนๆที่หลงรักในตัวการ์ตูน เเละเกมส์ชุดนี้ ลองทำดูค่ะไม่ยากอย่าที่คิดเลย ^^

สูตรแองกี้เบิร์ดคัพเค้ก Angry Bird Cupcake


เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ( เวลาไม่รวมอบเนื้อคัพเค้ก)
จำนวน 8 ชิ้น

อุปกรณ์

1. ชามผสม
2. ไม้พายยาง
3. ตระกร้อตีไข่
4. ที่ปาดหน้าเค้ก
5. พลาสติกเเร๊ปห่ออาหาร

อัตราส่วนผสมแองกี้เบิร์ดคัพเค้ก Angry Bird Cupcake

1. น้ำตาลทรายละเอียด 250 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 220 กรัม
3. เนยเค็ม 150 กรัม
4. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
5. สีผสมอาหาร ตามชอบ
6. ฟองดอง 120 กรัม
7. นมสดรสจืด 60 กรัม
8. คัพเค้ก เลือกรสตามชอบเลยค่ะ 8 ชิ้น

วิธีทำแองกี้เบิร์ดคัพเค้ก Angry Bird Cupcake

1. เริ่มที่ขั้นตอนการทำบัตเตอร์แต่งหน้าคัพเค้ก โดยใส่น้ำตาลไอซิ่ง เนยเค็ม และนมสดรสจืด กลิ่นวนิลา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
2. เริ่มทำน้ำตาล (น้ำตาลสี) ใส่น้ำตาลทรายลงในถุงพลาสติก เเละใส่สีผสมอาหาร เขย่าให้ทั้งหมดเข้ากันเป็นสีที่สม่ำเสมอ
3. เริ่มเเต่งเหล่าคัพเค้กโดยการปาดเนื้อครีมที่ทำเสร็จไว้เเล้วลงบนคัพเค้ก จนทั่วให้ครบทุกชิ้น
4. นำคัพเค้กที่ปาดครีมเเล้วชุบลงในน้ำตาลสีที่เราผสมไว้จนทั่วทั้งชิ้น
5. เริ่มปั้นหน้าตัว angry bird โดยการ ผสมสี ลงบนฟองดองจนได้สีที่ต้องการทั้งหมดทุกสี และปั้น ปาก สีเหลืองเเละสีขาว เป็นปากของนก
6. เริ่มปั้นตา 2 ข้าง โดยเริ่มที่สีอ่อนก่อน สีขาวปั้นเป็นวงรีจะได้เป็นตา และส่วนสีขาวอีก 1 ส่วนคือพุงยของนกปั้น โดยจะต้องปั้นเป็นกลมๆเเบนๆจะได้ถุง และเริ่มสีที่เข้มขึ้นคือหางสีดำ เป็นหาง 3 เส้น ต่อมาปั้นคิ้ว เป็นเเท่งยาวๆ1เเท่งมาติดที่ตาที่ปั้นไว้ในตอนเเรกและสุดท้าย เป็นดวงตาสีดำ 2จุด เป็นอันครบทั้งหมด
7. เริ่มประกอบคัพเค้ก นำน้ำตาลที่ปั้นทั้งหมดมาติดในตำเเหน่งตามรูปภาพตัว angry bird ให้ครบทุกชิ้นส่วน จัดเสริฟได้เลยค่ะ
 


บลูเบอร์รี่มูสเค้ก Blueberry Mousse Cake

 
 
 
 
 
 
บลูเบอร์รี่มูสเค้ก Blueberry Mousse Cake เค้กที่สอดใส่ด้วยชั้นมูสบลูเบอร์รี่ เป็นมูสที่ทำง่าย ใช้อุปกรณ์ไม่มากและหาส่วนผสมง่าย สามารถทำเองได้ที่บ้าน หรือจะทำให้วันเกิดคนสำคัญก็ได้ค่ะ

สูตรบลูเบอร์รี่มูสเค้ก Blueberry Mousse Cake


สำหรับ 2 ปอนด์
เวลา 1 ชั่วโมง

อุปกรณ์

1. ตะกร้อตีไข่
2. ชามผสม
3. ที่ปาดหน้าเค้ก
4. มีดหั่นเค้ก
5. ไม้พาย
6. ช้อน
7. ถุงบีบแต่งหน้าเค้ก
8. หัวบีบครีมแต่งหน้าเค้ก

ส่วนผสมบลูเบอร์รี่มูสเค้ก Blueberry Mousse Cake

1. เนื้อเค้กวนิลา 1 สูตร (2 ปอนด์)
2. วิปปิ้งครีม 500 กรัม
3. แยมบลูเบอร์รี่ 300 กรัม
4. บลูเบอร์รี่สด 150 กรัม

วิธีทำบลูเบอร์รี่มูสเค้ก Blueberry Mousse Cake

1. เริ่มจากการหั่นสไลด์เนื้อเค้กออกเป็นชั้นๆ และพักไว้
2. ทำมูส โดยการตีครีม จนพอเริ่มเป็นครีมอ่อน หลังจากนั้นใส่แยม Blueberry
3. คนส่วนผสมมูสให้เข้ากัน และรีบนำมูสที่ได้ไปแต่งเค้ก
4. วางเนื้อเค้กทีละชั้นสลับกับมูสจนครบทุกชั้น
5. แต่งหน้าเค้กและรอบเค้กด้วยครีม หรือมูสตามชอบ
6. โรยตกแต่งหน้าเค้กด้านบนด้วยผลไม้สด
 

มิ๊กซ์เบอรี่เค้ก Mixed Berry Cake

 
 
 

มิ๊กซ์เบอรี่เค้ก Mixed Berry Cake เค้กที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานจากแยมเบอรี่ต่างๆ เหมาะกับผู้ที่ชอบเค้กที่ไม่ชอบครีมมากๆ เลี่ยนๆ ทำไม่ยากมากและอร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ

สูตรมิ๊กซ์เบอรี่เค้ก Mixed Berry Cake


สำหรับ: เค้ก 2 ปอนด์
เวลา: 1 ชั่วโมง

อุปกรณ์
 
1. มีดหั่นเค้ก
2. ตะกร้อตีไข่
3. ชามผสม
4. ที่ปาดหน้าเค้ก
5. ถุงบีบครีม
6. หัวบีบครีม
7. พายยาง

ส่วนผสมมิ๊กซ์เบอรี่เค้ก Mixed Berry Cake

1. เนื้อเค้กวนิลา 1 สูตร (2 ปอนด์)
2. วิปปิ้งครีม 500 กรัม
3. แยมสตรอเบอรี่ 300 กรัม
4. แยมราสเบอรี่ 300 กรัม
5. แยมแบลคเบอรี่ 300 กรัม
6. เหล้ารัม (ตามชอบ)
7. ผลไม้สด (ตามชอบ)

วิธีทำมิ๊กซ์เบอรี่เค้ก Mixed Berry Cake

1. เริ่มจากหั่นเนื้อเค้กออกเป็นชั้นๆ
2. หลังจากนั้นตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด
3. เมื่อเตรียมทุกอย่างครบเริ่มแต่งเค้ก โดยวางเนื้อเค้กชั้นแรก และทาแยมให้ทั่ว และวางเนื้อเค้กชั้นถัดไป
4. ทำซ้ำแบบเดิมทุกชั้นจนถึงชั้นบนสุด
5. แต่งหน้าเค้กและแต่งคลุมเค้กโดยรอบด้วยวิปครีมที่ตีเสร็จแล้วพักไว้
6. แต่งหน้าเค้กด้วยผลไม้สด
 

วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556


เครปเค้ก Crepe Cake


เค้กที่ทำมาจากแผ่นเครปเรียงกันเป็นชั้นๆ 20 ชั้น เนื้อเบาๆ นุ่มๆของครีม คือเอกลักษณ์เด่นที่ไม่เหมือนใคร คนที่ไม่ชอบหวาน จาดีแนะนำตัวนี้เลยค่ะ เครปเค้ก ^^

สูตรเครปเค้ก Crepe Cake


ส่วนผสมสำหรับ 10 ชิ้น
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง 30 นาที

อุปกรณ์

1.ชามผสม
2.กระทะ
3.ทัพพี
4.แป้นหมุนแต่งเค้ก
5.ตะกร้อตีไข่
6.กระดาษซับมันในห้องครัว
7.ตะแกรง

ส่วนผสมเครปเค้ก Crepe Cake

1. เนยเค็ม 150 กรัม
2. นมจืด 600 กรัม
3. ไข่ไก่ 8 ฟอง
4. แป้งเค้ก 225 กรัม
5. น้ำตาล 150 กรัม
6. วิปปิ้งครีม 400 กรัม

วิธีทำเครปเค้ก Crepe Cake

1. ละลายเนย พักไว้
2. ต้มนมจนเดือด พักไว้จนอุ่น
3. ตีไข่และน้ำตาลจนเข้ากันดี
4. ใส่แป้งเค้กตีต่อจนเข้ากัน
5. ค่อยๆใส่นมอุ่นลงไปจนหมด
6. ค่อยๆใส่เนยละลายที่อุ่นแล้วลงไป
7. ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
8. นำเข้าพักในตู้เย็น 1 ชม.
9. ตั้งกระทะแบนทาเนยบางๆจนทั่ว
10. ใส่แป้งเครปลงในกระทะ ตะแคงกลิ้งให้แป้งเครปกระจายให้ทั่วกระทะ
11. เมื่อสุกนำไปพักบนตะแกรง ทำซ้ำจนครบ 20 ชั้น
12. ตีวิปครีมจนตั้งยอด
13. วางเครปแผ่นแรกลงบนถาดแต่งเค้ก
14. ทาวิปครีมให้ทั่วแผ่นเครป “บางๆ”
15. ปิดทับด้วยเครปอีกแผ่น
16. ทำซ้ำจนครบ 20 ชั้น
17. ตัดเสิร์ฟ แต่งราดด้วยซอสตามชอบ

คัพเค้กโคน Cupcake Cone



คัพเค้กที่ทำออกมาหน้าตาเหมือนไอศกรีมโคน หน้าตาน่ารักน่าทาน เหมาะกับ Party เด็กๆ

สูตรขนมคัพเค้กโคน Cupcake Cone


ส่วนผสมสำหรับ: 6 ชิ้น
เวลาในการทำ: 2 ชม. (รวมเวลาในการทำเนื้อเค้ก)

อุปกรณ์

1. ถุงบีบหน้าเค้ก
2.พายยาง
3.ชามผสม
4.ตัวตัดคุกกี้วงกลม
5.มีด
6.ช้อน

ส่วนผสมคัพเค้กโคน Cupcake Cone

1. เนื้อเค้กจากสูตร Little Sweet Cupcake 1/2 สูตร
2. โคนไอศกรีม 6 โคน
3. เนยเค็ม 500 กรัม
4. น้ำตาลไอซิ่ง 300 กรัม
5. นมผง 2 ชต.
6. สีผสมอาหาร ตามชอบ
7. กลิ่นวนิลา 1 1/2 ชช.
8. ลูกกวาดตามชอบ (ตามชอบ)

วิธีทำคัพเค้กโคน Cupcake Cone

1. เริ่มเตรียมครีมด้วยการเทเนยอุณหภูมิห้องลงในชามผสม
2. ใช้ไม้พายยางคนจนเนยดูเป็นครีม
3. ใส่ไอซิ่ง นมผง และกลิ่นวนิลา คนจนส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียว
4. ใส่สีตามชอบ ตักใส่ถุงบีบ
5. นำเนื้อเค้กที่เตรียมไว้มาตัดด้วยตัวตัดวงแหวนให้ได้ขนาดเท่ากับด้านในของโคนไอติมและด้านบน เมื่อเตรียมครบทั้งหมดเริ่มประกอบเค้กโคน
6. ใส่ลูกกวาดตามชอบของด้านล่างสุด
7. ใส่ครีมลงไปพอทั่วก้นชิ้น
8.วางเค้กที่ตัดให้ได้ขนาดลงในชั้นล่าง
9. บีบครีมทับอีกชั้น
10. วางเนื้อเค้กชั้นบน
11. บีบครีมให้ทั่วตามชอบ
12.โรยเกล็ดน้ำตาล ช็อคโกแลตหรือลูกกวาด
 

วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก Blueberry Cheesecake


ชีสเค้กที่ใส่บลูเบอร์รี่ แต่จากที่ปกติใส่ด้านบน ก็เปลี่ยนเป็นใส่ด้านล่าง เพื่อจะได้โชว์เนื้อ Cheesecake พระเอกของเราได้ เห็นแล้วยั่วน้ำลายได้ดีทีเดียว

สูตรขนมบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก Blueberry Cheesecake


ส่วนผสมสำหรับ: 20 ชิ้นเล็ก หรือ 10 ชิ้นธรรมดา
เวลาในการทำ : 4 ชม.

อุปกรณ์

1.โมลคัพเค้ก หรือมัฟฟินชิ้นเล็ก
2.ถาดเข้าเตาอบ
3.ตระกร้อ
4.ชามผสม
5.พายยาง
6.มีด
7.ช้อนตวง

วัตถุดิบบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก Blueberry Cheesecake

1. ครีมชีส 450 กรัม
2. น้ำตาล 180 กรัม
3. โยเกิร์ต 80 กรัม
4. วนิลากลิ่น 1 1/2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 5 ฟอง
6. ผิวเลม่อน 1/2 ลูก
7. บลูเบอร์รี่ 300 กรัม
8. เจลาติน 6 แผ่น
9. แป้ง Short pastry 1 สูตร

วิธีทำบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก Blueberry Cheesecake

1.อุ่นเตาที่อุณหภูมิ185 องศาเซลเซียล
2. เริ่มทำตัวชีสเค้กด้วยการใส่ครีมชีสลงในชามผสม
3.ใช้พายยางคนพอให้เป็นครีม
4. ใส่น้ำตาลค่อยๆคนด้วยพายยางพอเข้ากัน
5. ใส่โยเกิร์ตคนเล็กน้อย
6. ใส่ไข่ กลิ่นวนิลา และผิวเลม่อน
7. คนพอเข้ากันด้วยพายยาง และเปลี่ยนเป้นใช้ตะกร้อ
8. ตีจนเป็นครีมเนียน
9. เทใส่ในโมลซิลิโคนที่พ่นสเปรย์ออยไว้
10. นำเข้าตู้เย็นจนแข็งไม่ติดนิ้วประมาณครึ่งถึง 1 ชม.
11. นำเจลาตินแผ่นแช่น้ำเย็น
12. นำบลูเบอร์รี่ใส่ในหม้อ ใส่เจลาตินที่ละลายนิ่มแล้ว
13. นำขึ้นตั้งไฟจนเข้ากันดี
14. พักจนเย็น
15. เทราดบนตัวชีสเค้กที่แข็งแล้ว นำเข้าตู้เย็นต่อประมาณ 15 นาทีจนเย็นเซ็ตตัว
16. นำเข้าเตาอบ เทน้ำใส่ถาดอบแล้ววางด้วยแม่พิมพ์ซิลิโคน (หล่อน้ำเข้าอบ)
17. อบประมาณ 35-45 นาที
18. เมื่ออบสุกนำมาพักบนถาดไว้แล้วเข้าตู้เย็น พักไว้ประมาณ 1 ชม. อย่างน้อยถ้าชิ้นเล็ก
19. นำออกมาแกะออกจากพิมพ์
20. นำมาวางบนแผ่น Short Pastry
21. จัดใส่จานเสิร์ฟ

เจลลี่เค้ก Jelly Cake

 
 
 
 
 

เจลลี่เค้ก Jelly Cake เมนูของว่าง ที่มีเค้กนุ่ม กับเยลลี่หนึบๆ รสชาติหอมหวาน กลิ่นผลไม้ เมนูนี้เอาใจเด็กๆได้เป็นอย่างดี จะทานเย็นๆ คู่กับ Topping ต่างๆ เช่น Chocolate candy, Chocolate ball, Gum หรืออื่นๆ ตกแต่งให้สวยงามตามสไตล์ที่คุณต้องการ สามารถทานแบบเย็นก็ได้

สูตรเจลลี่เค้ก Jelly Cake


สำหรับ 4 ที่
เวลา 15 นาที

ส่วนผสมเจลลี่เค้ก Jelly Cake

1. เยลลี่รสต่างๆ 8 ชิ้น
2. คัสตาร์ดเค้ก 4 ชิ้น (ตามขนาดของแม่พิมพ์)
3. Topping (สำหรับตกแต่ง) ตามชอบ

วิธีทำเจลลี่เค้ก Jelly Cake
1. หั่นเยลลี่เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 1 นาที แล้วพักให้อุ่น
2. หั่นคัสตาร์ดเค้กใส่พิมพ์ เทเยลลี่ใส่พิมพ์ให้ ท่วมชิ้นเค้กเล็กน้อย จากนั้นก็ตกแต่งด้วย Topping ตามชอบ แล้วพักไว้ในตู้เย็น รับประทานขณะเย็น

 

วันอังคารที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เค้กลูกชุบ

 
 
 
 
เค้กที่นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ ระบายสีด้วยสีผสมอาหาร และชุบเคลือบด้วยวุ้น ทำให้ลักษณะเหมือนขนมไทยที่ชื่อลูกชุบ แต่จะมีความอร่อยของเนื้อเค้กผสมความเป็นไทยๆ ตัวนี้ทำสนุกมากค่ะ ^^

สูตรเค้กลูกชุบ

 
สำหรับ 20 ลูก
เวลา : 2 ชั่วโมง
  
อุปกรณ์เค้กลูกชุบ
 
1. ชามผสม
2. ไม้พายยาง
3. ไม่เสียบลูกชิ้น หรือ ไม้จิ้มฟัน
4. หม้อ
5. ช้อน
6. พู่กัน
7. เครื่องตีไข่
 
ส่วนผสมเค้กลูกชุบ
 
1. เนยเค็ม 130 กรัม
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. ไข่ขาว 1 ฟอง
4. กลิ่นวนิลาผง 1 ช้อนชา
5. แป้งเค้ก 120 กรัม
6. ผงฟู 1 ช้อนชา
7. ไข่ขาว 2 ฟอง
8. น้ำตาลทราย 20 กรัม
9. เหล้ารัม 3 ช้อนโต้ะ
10. สีผสมอาหาร (ตามชอบ)
11. ผงวุ้น 6 ช้อนชา
12. น้ำเปล่า 550 มิลลิลิตร
 
วิธีทำเค้กลูกชุบ
 
1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
2. ตีเนยให้พอจนเป็นครีมด้วยเครื่อง
3. ใส่น้ำตาลทรายตีต่อจนเข้ากัน
4. ใส่ไข่ขาวและตีให้พอเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
5. ร่อนของแห้ง แป้งเค้ก ผงฟู วนิลาผงรวมกันลงในชามผสม
6. ผสมต่อเข้ากัน พักไว้
7. ตีเมอแรงค์ ไข่ขาว และน้ำตาลจนตั้งยอด นำส่วนผสมทั้ง 2 ผสมกันในถาดอบจนสุก ประมาณ 35 นาที
8. เมื่อสุกนำเนื้อเค้กมาบด และใส่เหล้ารัม
9. นำมาปั้นเป็นรูปสตรอเบอร์รี่
10. ทาสีผสมอาหารจนทั่ว
11. ทำวุ้นด้วยการใส่ผงวุ้นลงในหม้อ และน้ำเปล่าต้มจนน้ำเดือด และผงวุ้นสุก
12. นำขนมที่ระบายสีไว้เสร็จแล้ว ชุบลงในวุ้น
13. เสียบในที่เสียบจนแข็ง
14. แกะออกจากไม้และจัดเสิร์ฟตามชอบ



เค้กกระจกสี Stained Glass Cake



เค้กที่มีลวดลายคล้ายกระจกสีๆตามโบสถ์ เป้นเค้กที่ได้โชว์จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ลงบนขนมเค้ก รสชาติมีทั้งความหอมหวาน และเปรี้ยวนิดๆจากตัวทอปปิ้งเลม่อน

สูตรเค้กกระจกสี Stained Glass Cake


สำหรับ 3-4 ปอนด์
เวลา 3 ชั่วโมง

อุปกรณ์

1. แม่พิมพ์เค้ก
2. เครื่องตีไข่
3. กระดาษไข
4. พายยาง
5. ที่ร่อนแป้ง
6. หัวบีบขนาดตามต้องการ
7. ที่ปาดหน้าเค้ก
8. แป้นหมุนเค้ก
9. ชามผสม

ส่วนผสมเค้กกระจกสี Stained Glass Cake

เนื้อเค้ก
1. แป้งเค้ก 225 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 195 กรัม
4. โอวาเลท 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 6 ฟอง
6. กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
7. Topping Lemon (ในรายการ) 45 กรัม
8. เนยเค็ม 75 กรัม
9. เหล้ารัม 2 ช้อนโต๊ะ

ครีมเค้ก Butter Cream

1. เนยเค็ม 600 กรัม
2. น้ำตาลทราย 300 กรัม
3. กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา

แต่งหน้า
1. Topping Lemon (ในรายการ) 2 สูตร
2. สีผสมอาหาร ตามชอบ

วิธีทำเค้กกระจกสี Stained Glass Cake

1. วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
2. เริ่มทำเนื้อเค้กด้วยการร่อนแป้งเค้กปลพผงฟูเข้าด้วยกัน
3. ใส่น้ำตาลทรายลงในของแห้งที่ร่อนรวมกันไว้ เคล้าพอเข้ากัน
4. ใส่ไข่ไก่ และกลิ่นวนิลา ผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดพอเข้ากัน
5. ใส่โอวาเลทตีด้วยเครื่องตีความเร็วสูง 4 นาที
6. หลังจากนั้นใส่เหล้ารัม และทอปปิ้งเลม่อน ตีต่อด้วยความเร็วสูง 2 นาที
7. เมื่อครบเวลาใส่เนยเค็ม และผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
8. เทใส่ถาดหรือพิมพ์เค้กที่กรุด้วยกระดาษไขเตรียมไว้
9. นำเข้าอบ ประมาณ 35 นาที
10. เมื่อขนมสุก นำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
11. เริ่มทำครีมเค้ก (Butter Cream) โดยการนำส่วนผสมของครีมทั้งหมด ได้แก่ เนยเค็ม น้ำตาลทราย และกลิ่นวนิลามาผสมกัน และตีด้วยเครื่องตีจนเนยฟูขาว (แต่ยังเหลือเกล็ดน้ำตาล เพื่อเพิ่มผิวสัมผัสให้อร่อยยิ่งขึ้นเวลาทาน)
12. หลังจากเค้กเย็นดีและครีมเค้กเสร็จแล้ว เราจะเริ่มลงมือประกอบเค้กและแต่งหน้าเค้ก เริ่มจากตัดเค้กให้ได้ขนาดที่ต้องการทั้ง 2 ชั้น หรือถ้าใช้พิมพ์เค้กกลมปอนด์อยู่แล้วก็ไม่ต้องตัดค่ะ
13. ใน 1 ก้อนเค้กให้ผ่าสไลด์ ครึ่งจะได้มีครีมแทรกในแต่ละชิ้น
14. วางเค้กชั้นล่างลงบนแท่นแต่งเค้ก บีบครีมให้ทั่ว และปาดให้เรียบ
15. วางทับอีกชั้น และบีบครีมให้ทั่วทั้งก้อน และปาดให้เรียบทั่วทั้งก้อน (นำไปพักในตู้เย็น)
16. ทำก้อนเล็กชั้นบนเหมือนกับก้อนชั้นล่าง ใส่ครีมชั้นด้านในและปาดครีมให้ทั่วทั้งก้อน (นำไปพักในตู้เย็น)
17. เมื่อเค้กทั้ง 2 ก้อนเริ่มเซ็ตตัว ยำเค้กก้อนเล็กมาวางทับบนก้อนใหญ่
18. นำครีมสีขาวไปผสมผงโกโก้ นำไปใส่ถุงบีบและแต่งวาดรูป ลวดลายตามชอบ
19. นำทอปปิ้งเลม่อนบีบให้ทั่วในแต่ละช่อง (จะคล้ายๆกับการระบายสี)
20. ทำให้ทั่วทั้งก้อนและนำไปแช่เซ็ตตัวในตู้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
 

เค้กเตาแก๊ส Stove Top Cake



เค้กเตาแก๊ส Stove-top Cake เค้กที่สามารถอบทำให้สุกได้บนเตาแก๊ส ทำไม่ยากมากแต่ต้องคุมไฟเตาแก๊สดีๆค่ะ (ถ้ายากมากจริงๆอนุญาตให้กลับด้านเค้กได้ค่ะ แต่ค่อยๆและระวังมากๆนะคะ) กลับแค่ครั้งเดียวไม่งั้นเค้กจะด้านค่ะ


สูตรเค้กเตาแก๊ส Stove-top Cake


สำหรับ 1 ปอนด์
เวลา : 1 ชั่วโมง 30 นาที

ส่วนผสมเค้กเตาแก๊ส Stove-top Cake


1. เนยเค็ม 150 กรัม
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. ไข่แดง 2 ฟอง
4. กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1 ช้อนชา
5. ผงฟู 2 ช้อนชา
6. แป้งเค้ก 125 กรัม
7. ไข่ขาว 2 ฟอง
8. น้ำตาลทราย 20 กรัม
9. เมล็ดป๊อปปี้ 1/2 ช้อนชา
10. วิปปิ้งครีม 250 กรัม
11. อุปกรณ์แต่งหน้าเค้ก (ช็อคโกแลตต่างๆ) ตามชอบ

วิธีทำเค้กเตาแก๊ส Stove-top Cake

1. ตีเนยเค็มจนเริ่มฟู
2. ใส่น้ำตาลทราย ตีต่อจนฟูขาว
3. ใส่ไข่แดงและกลิ่นวนิลา ผสมต่อจนเริ่มพอเข้ากัน
4. ร่อนแป้งเค้ก และผงฟูลงในชามผสมเลย หรือจะร่อนใส่อีกชามแล้วค่อยตักใส่ก็ได้ตามสะดวกค่ะ
5. ผสมจนเข้ากันและใส่เม็ดป๊อปปี้ (พักไว้)
6. ตีไข่ขาวและน้ำตาลจนฟูตั้งยอด
7. นำส่วนผสมแรกที่พักไว้ผสมกับส่วนเมอแรงค์ ที่ตีจนฟูตั้งยอด
8. ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
9. เทใส่ลงในหม้อที่เคลือบด้วยเทฟล่อน
10. นำขึ้นตั้งเตาแก๊ส
11. เมื่อสุกนำเค้กออกจากหม้อ พักให้เย็นบนตะแกรง
12. แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีมที่ตีจนฟูขาวตั้งยอด
13. นำครีมแต่งเค้กให้ทั่วโดยรอบ และแต่งด้วยช็อคโกแลตตามต้องการ

วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556


เค้กส้มนาเวล Navel Orange Cake



เค้กเนื้อร่วนที่ทานร้อนๆ ราดด้วยซอสส้มเพิ่มกลิ่นหอมยิ่งขึ้นด้วยเลม่อนในน้ำซอส และรสชาติเปรี้ยวนิดๆ ที่แฝงอยู่ในน้ำซอส ทำให้ใครที่ได้ลิ้มลองจะติดใจไม่รู้ลืมเลยค่ะ ^^

สูตรขนมเค้กส้มนาเวล Navel Orange Cake


ส่วนผสมสำหรับ : 8 ชิ้น / 1 ปอนด์
เวลาในการทำ : 1 ชั่วโมง 30 นาที

อุปกรณ์
 
1. กระทะ
2. ทัพพีไม้
3. เครื่องตีไข่
4. พิมพ์เค้ก 1 ปอนด์
5. ที่ร่อนแป้ง
6. มีด
7. เขียง
8. ที่ขูดผิวผลไม้

ส่วนผสมเค้กส้มนาเวล Navel Orange Cake

1. แป้งเค้ก 150 กรัม
2. เนย 150 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
4. ผงฟู 2 ช้อนชา
5. เนื้อส้ม 1 ลูก
6. ส้มเชื่อม 25 กรัม
7. วิสกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผิวส้ม 1 ลูก
9. เกลือ 1/4 ช้อนชา

น้ำซอสส้ม
1. น้ำตาล 70 กรัม
2. เนย 25 กรัม
3. ส้มนาเวล 1 ลูก
4. วิสกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
5. เลม่อน 1/2 ลูก

วิธีทำเค้กส้มนาเวล Navel Orange Cake

1. เปิดเตาที่อุณหภูมิ 175 -180 องศาเซลเซียส
2. ขูดผิวส้มส้มนาเวล
3. ปอกส้มที่ขูดผิวออกแล้ว เอาแต่เนื้อ พักไว้
4. บีบน้ำส้มที่ติดกากอยู่ใส่ในชามผสม
5. ใส่ผิวส้มและเนื้อส้มลงในชามผสม
6. ขยำรวมกันด้วยมือให้เข้าเนื้อ
7. ใส่วิสกี้และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
8. ร่อนแป้งและผงฟู พักไว้
9. ตีเนย และน้ำตาลทรายแดง ด้วยเครื่องตีจนเป็นครีม
10. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้ว ตีด้วยเครื่องจนส่วนผสมเข้ากัน
11. ใส่ส่วนผสมที่คลุกเคล้าเข้ากันได้ที่แล้ว ผสมต่อจนเนื้อเค้กเข้ากันดี
12. นำใส่พิมพ์ และเข้าเตาอบ 45 นาที
13. ระหว่างรอเค้กส้มสุก ทำน้ำซอสส้ม
14. เริ่มที่ขูดผิวส้ม พักไว้
15. ปอกเอาแต่เนื้อส้มนาเวล
16. บีบน้ำที่ติดอยู่ที่กากออกมาใส่ชาม
17. ผสมส่วนผสมที่เป็นส้มด้วยกัน
18. ใส่น้ำตาลลงในกระทะ
19. ใส่ส่วนผสมส้มที่ผสมกันไว้แล้วลงกระทะ
20. คนจนเข้ากัน เคี่ยวจนน้ำตาลละลายจนหมด
21. ใส่เนย ปิดไฟยกลงจากเตา
22. บีบเลม่อนลงในน้ำซอส คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
23. เมื่อเค้กส้มนาเวลสุก นำมาหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
24. ราดด้วยซอสส้ม เสิร์ฟร้อนๆ

เค้กส้มอัลมอนด์ Orange & Almond Cake


เค้กที่ผสมส้มเชื่อมและมามาเรท เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานครีม และคนที่ชอบทานเค้กผลไม้ วิธีการไม่ซับซ้อนค่ะ ^^

สูตรเค้กส้มอัลมอนด์ Orange & Almond Cake


สำหรับ 2 ปอนด์
เวลาในการทำ 1.30 ชั่วโมง

อุปกรณ์

1. พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์
2. ตะแกรง
3. ตะกร้อตีไข่
4. มีด
5. ที่ร่อนแป้ง
6. ถุงบีบหรือกระดาษไข พับเป็นกรวยกระดาษ
7. ชามผสม
8. พายยาง

ส่วนผสมเค้กส้มอัลมอนด์ Orange & Almond Cake

1. เนยเค็ม 150 กรัม
2. น้ำตาลทราย 120 กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. ส้มเชื่อม 50 กรัม
5. มามาเรท 40 กรัม
6. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
7. แป้งเค้ก 120 กรัม
8. ผงอัลมอนด์ 30 กรัม
9. อัลมอนด์สไลด์ 55 กรัม
10. แอปปริคอทแยม 100 กรัม
11. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
12. ไอซิ่ง 90 กรัม
13. น้ำเลม่อน 1/2 ช้อนชา
14. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธ๊ทำเค้กส้มอัลมอนด์ Orange & Almond Cake

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียล
2. ตีเนยเค็มใส่น้ำตาลทราย พอเข้ากันใส่ไข่ไก่
3. ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
4. ใส่ส้มเชื่อมและมามาเรทแยม คนพอส่วนผสมเข้ากัน
5. ร่อนส่วนผสมแห้ง ได้แก่ ผงฟู และแป้งเค้ก ใส่ลงในชามผสม
6. ใส่ผงอัลมอนด์
7. คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
8. เตรียมพิมพ์ ทาเนยโดยรอบ และกรุกระดาษไข
9. ใส่อัลมอนด์สไลด์ลงข้างในพิมพ์ (รองก้นพิมพ์)
10. ใส่เค้กที่ผสมไว้ในพิมพ์
11. นำเข้าเตาอบ 30-40 นาที เมื่อสุกนำออกมาพักบนตะแกรง
12. แต่งหน้าด้วยแยมแอปปริคอท ทาจนทั่ว
13. แต่งขอบเค้กด้วยการนำไอซิ่ง น้ำเลม่อน และน้ำเปล่ามาผสมจนเข้ากัน ใส่ในถุงบีบหรือพับกระดาษไขเป็นกรวยกระดาษบีบแต่งรอบเค้ก หรือแต่งตามชอบ.
 

ช็อคโกแลตคาราเมลเค้ก Chocolate and aramel Cake


 
 

ช็อคโกแลตคาราเมลเค้ก Chocolate & Caramel Cake เค้กที่มีจุดเด่นของความหอมของคาราเมลที่อัดแน่นในแต่ละชั้น พร้อมทั้งเนื้อเค้กที่นุ่มนวล ทำไม่ยากมากแต่อร่อยมากๆค่ะ

สูตรช็อคโกแลตคาราเมลเค้ก Chocolate and Caramel Cake


สำหรับ 2 ปอนด์
เวลา : 1 ชั่วโมงครึ่ง

อุปกรณ์ช็อคโกแลตคาราเมลเค้ก Chocolate and Caramel Cake
1. ที่ร่อนแป้ง
2. ชามผสม
3. ไม้พายยาง
4. ถุงบีบ
5. หัวบีบครีม
6. แม่พิมพ์เค้ก 2 ปอนด์
7. ที่ปาดหน้าเค้ก
8. หม้อ
9. ไม้พาย

ส่วนผสมช็อคโกแลตคาราเมลเค้ก Chocolate and Caramel Cake

1. เนื้อเค้ก chocolate สูตรตาม FoodTravel 1 สูตร (1.5 - 2 ปอนด์)
2. น้ำตาลทราย 160 กรัม
3. วิปปิ้งครีม 100 กรัม
4.น้ำเชื่อม 330 กรัม
5. เนยเค็ม 470 กรัม
6. กลิ่นวนิลา 1ช้อนชา
7. เหล้ารัม 1/2 ช้อนชา
8. ช็อคโกแลต 150 กรัม

วิธีทำช็อคโกแลตคาราเมลเค้ก Chocolate and Caramel Cake
1. นำเนื้อ Chocolate เค้กมาหั่นสไลด์บาง และพักไว้
2. เริ่มทำคาราเมลด้วยการต้มน้ำตาลทรายจนละลาย และเป็นสีน้ำตาลนิดๆ
3. เทลงในวิปครีม และคนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็น
4. ตีเนยและน้ำเชื่อม กลิ่นวนิลา เหล้ารัม ตีจนเป็นครีมฟูขาว จะได้ Butter cream
5. นำ Butter cream แบ่งมาส่วนหนึ่ง เพื่อมาทำ Caramel Cream โดยใส่คาราเมลที่ทำไว้ลงไปเพิ่ม และตีให้เข้ากัน
6. นำครีม 2 ชนิดมาแต่งตามความชอบ จะสลับชั้นสี หรือแบบเดียวกันแต่ละชั้น ครีมและเนื้อเค้กสลับกันเป็นชั้นๆ
7. ตกแต่งเค้กตามชอบ
 

วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ช็อกโกแลตเค้ก Chocolate Cake



เค้กที่มีเนื้อนุ่มๆ สปริงตัวเมื่อใช้นิ้วกดที่เนื้อเค้ก มีส่วนผสมของผงโกโก้ที่เข้มข้น จึงทำให้เค้ก chocolate ตัวนี้เหมาะมากกับผู้ที่หลงใหลในช็อคโกแลต หรือจะทานคู่กับวิปปิ้งครีมและไอศครีมเย็นๆก็เข้ากันดีมากทีเดียวค่ะ

สูตรช็อกโกแลตเค้ก Chocolate Cake


ส่วนผสมสำหรับ: 16 ชิ้น
เวลาในการทำ: 1 ชั่วโมง

อุปกรณ์

1. พิมพ์เค้กสี่เหลี่ยม 9x12 นิ้ว (หรือตามที่หาได้ค่ะ)
2. กระดาษไข
3. ตระกร้อตีไข่
4. ชามผสม
5. ช้อนตวง

ส่วนผสมช็อกโกแลตเค้ก Chocolate Cake

1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. น้ำตาล 400 กรัม
3. น้ำมันพืช 190 กรัม
4. ผงโกโก้ 100 กรัม
5. แป้งเค้ก 280 กรัม
6. ผงฟู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. นมรสจืด 300 กรัม
8. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 250 กรัม


วิธีทำช็อกโกแลตเค้ก Chocolate Cake

1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสและกรุพิมพ์ด้วยกระดาษไข
2. ร่อนของแห้งทั้งหมดรวมกัน (ผงโกโก้ แป้งเค้ก ผงฟู)
3. ใส่ไข่ในชามผสม ตีด้วยตระกร้อจนแตก
4. ค่อยๆใส่น้ำมัน พร้อมทั้งคนด้วยตระกร้อจนหมดน้ำมัน
5. ใส่น้ำตาลในทีเดียวคนจนเข้ากัน
6. ใส่นม และโยเกิร์ต ผสมจนเป็นเนื้อเดียว
7. เทลงพิมพ์ ดูให้ความหนาเท่ากันทั่วพิมพ์
8. นำเข้าเตาอบ 35 นาที หรือจนสุก เช็คด้วยการนำไม้ปลายแหลมเสียบเพื่อทดสอบ ถ้าสุกจะไม่มีแป้งเค้กติดไม้ขึ้นมา
9. นำขึ้นพักบนตะแกรง
10. ตักเสิร์ฟตามชอบ

วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556


เค้กมะพร้าวอ่อน Coconut Cake


เค้กเนื้อนุ่มสอดใส่แต่ละชั้นด้วยมะพร้าวอ่อน แต่งด้วยครีมกะทิเนื้อเบา เหมาะกับผู้ที่ชอบเค้กเนื้อเบาและนุ่มมากค่ะ ^^

สูตรเค้กมะพร้าวอ่อน Coconut Cake


สำหรับ 2 ปอนด์
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง 30 นาที

อุปกรณ์

1.พิมพ์ 2 ปอนด์
2. ตะแกรง
3. เครื่องตีไข่
4. ชามผสม
5. ที่ร่อนแป้ง
6. พายยาง

ส่วนผสมเค้กมะพร้าวอ่อน Coconut Cake

1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 75 กรัม
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง
5. โอวาเลท 20 กรัม
6. กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1 ช้อนชา
7. หัวกะทิ 80 มิลลิลิตร
8. วิปปิ้งครีม 250 มิลลิลิตร
9. หัวกะทิ 50 มิลลิลิตร
10. มะพร้าวอ่อน 350 กรัม

วิธีทำเค้กมะพร้าวอ่อน Coconut Cake

1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียล
2. เริ่มทำเนื้อเค้กด้วยการร่อนแป้งเค้กรวมกับผงฟู
3. ใส่ของแห้งที่ร่อนแล้วรวมกับน้ำตาล ไข่ไก่ และกลิ่นวนิลา
4. คนส่วนผสมให้พอเข้ากัน
5. ใส่โอวาเลท
6. ตีด้วยเครื่องใช้ความเร็วสูง 5 นาที
7. ปิดเครื่อง ใส่หัวกะทิ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
8. เทลงในพิมพ์เค้ก 1-2 ปอนด์ (1 ปอนด์สำหรับผู้ที่ชอบเค้กทรงสูง , 2 ปอนด์สำหรับผู้ที่ชอบความสูงมาตรฐาน)
9. นำเข้าเตาอบ 30-35 นาที
10. เมื่อเค้กสุกนำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็น
11. ระหว่างที่รอเค้กเย็น ทำครีมโดยนำวิปปิ้งครีมและกะทิมาผสมกัน ตีจนขึ้นฟูตั้งยอด
12. เมื่อเค้กเย็นนำมาหั่นสไลด์เป็น 2-3 ชั้นตามความชอบ
13. เริ่มแต่งเค้กด้วยการวางเนื้อเค้กชั้นแรกลงบนฐานหมุนแต่งเค้ก
14. บีบครีมให้ทั่วด้านบนและปาดจนเรียบ โรยด้วยมะพร้าวอ่อนจนทั่ว
15. ถ้าทำเค้ก 3 ชั้น ชั้นที่ 2 ทำซ้ำแบบเดิม
16. เมื่อทำครบทุกชั้น วางเนื้อเค้กชั้นบนและแต่งครีมให้ทั่วก้อนเค้ก ปาดให้เรียบ และแต่งด้วยมะพร้าวอ่อนตามชอบ

เค้กใบเตย Pandan Cake


เค้กที่มีเนื้อเค้กสีเขียว สอดใส้ด้วยคัสตาร์ดหอมๆ และล้อมรอบด้วยครีมเนื้อนุ่มเบาๆ เค้กตัวนี้เหมาะกับคนที่ชอบเนื้อเค้กนุ่มๆ หวานน้อยๆค่ะ ^^

สูตรเค้กใบเตย Pandan Cake


สำหรับ 2 ปอนด์
ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

อุปกรณ์

1. ที่ร่อนแป้ง
2. พิมพ์เค้ก 3 ปอนด์
3. หัวบีบแต่งหน้าเค้ก
4. ถุงบีบเค้ก
5. มีด
6. เครื่องตีไข่
7. พายยาง
8. ที่ปาดหน้าเค้ก

ส่วนผสมเค้กใบเตย Pandan Cake

1. ใบเตย 10 ใบ
2. น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร
3. น้ำตาลทราย 70 กรัม
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง
5. โอวาเล็ต 1 ช้อนโต๊ะ
6. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
7. แป้งเค้ก 90 กรัม
8. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
9. กะทิ 50 มิลลิลิตร

ครีม

1. วิปปิ้งครีม 225 มิลลิลิตร
2. กะทิ 45 มิลลิลิตร

ครีมคัสตาร์ด

Cream Pastry – เข้าไปดูสูตรการทำได้ใน www.FoodTravel.Tv

วิธีทำเค้กใบเตย Pandan Cake

1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
2. ทุบใบเตยเพื่อเอาน้ำและสีเขียวของใบเตย
3. บีบผสมลงฝนน้ำเปล่าจะได้น้ำใบเตยสีเขียว
4. ใส่กะทิลงไปผสม แล้วพักไว้
5. ร่อนแป้ง และผงฟูรวมกัน
6. ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และกลิ่นวนิลา ใช้พายยางผสมจนทั้งหมดเข้ากันดี
7. ใส่โอวาเล็ท
8. ตีด้วยเครื่องตีหัวตะกร้อ ความเร็วสูง 4-5 นาที
9. ใส่น้ำใบเตยกะทิที่ทำเสร็จไว้แล้วลงในเครื่องตี
10. ตีต่อด้วยความเร็ว ถึงช้า 1 นาที จนเข้ากันดี
11. ตักใส่พิมพ์เค้ก 3 ปอนด์ ที่ทาเนยและกรุกระดาไข
12. นำเข้าเตาอบ 30-35 นาที
13. เมื่อสุกนำเค้กที่ได้ พักบนตะแกรงจนเย็น
14. นำคัสตาร์ดที่มีใส่ในถุงบีบเตรียมไว้ บีบเป็นไส้กลาง
15. เมื่อเค้กเย็นหั่นแบ่งเค้กออกเป็น 2 ชั้น ให้มีความหนาเท่าๆกัน
16. นำเนื้อเค้กชั้นที่ 1 มาวางลงบนที่หมุนเค้ก
17. บีบครีมคัสตาร์ดให้ทั่วเนื้อเค้ก วางทับด้วยเนื้อเค้กอีกชั้น
18. ตีวิปปิ้งครีม และกะทิ รวมกันจนฟูตั้งยอด
19. นำครีมที่ได้มาปาดโดยรอบให้คลุมเนื้อเค้ก
20. ตกแต่งด้วยไวท์ช็อคโกแลต หรือตกแต่งตามชอบ
21. หั่นเสิร์ฟ หรือเก็บในที่เก็บเค้กที่มิดชิด
 

บราวนี่ Brownie



สูตรบราวนี่ Brownie

ใช้เวลาประมาณ 90 นาที


อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ชามสแตนเลส ที่ร่อนแป้ง เครื่องตี พิมพ์เค้ก เตาอบ

วัตถุดิบบราวนี่ Brownie

1. เนยจืด 80 กรัม
2. ช็อคโกแลตแท่ง 100 กรัม (หั่นให้เป็นชิ้นบางๆ)
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. แป้งเค้ก 80 กรัม
5. เกลือ 1/2 ชช.
6. ผงฟู 1/2 ชช.
7. ไอซ์ซิ่ง 60 กรัม
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 70 กรัม
9. นมสด 1/2 ถ้วย

วิธีทำบราวนี่ Brownie

1.ต้มน้ำในหม้อให้เดือด วางชามสแตนเลสซ้อนลงไป เทช็อคโกแลตและเนยลงในชามแตนเลส
ตั้งทิ้งไว้จนละลายเข้ากันดี จากนั้นพักไว้ให้เย็น
2.ร่อนแป้ง ,เกลือ , ผงฟู เข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
3.ตีไข่ไก่ , ไอซ์ซิ่ง , นมสด ให้ขึ้นฟูด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 5 นาที
4.ลดความเร็วลงต่ำสุด เติมช็อคโกแลตละลายลงไป ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้แล้ว
5.ทา เนยขาวในพิมพ์กรุกระดาษไขให้ทั่วพิมพ์เค้ก นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ครึ่งนึงเทผสมกับเค้ก (ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ) และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เหลือโรยบนหน้าเค้ก นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา 30 – 40 นาที
6. เมื่อเค้กสุกดีแล้ว ดึงกระดาษไขออกคว่ำหน้าเค้กลงบนตะแกรงและพักไว้
เมื่อเค้กเย็นตัวดีแล้วค่อยตัดเสริฟ์
 

 

การทำเค้กเป็นเรื่องง่าย  ไม่ยุ้งยาก  และสามารถรับประทานได้

ปัจจุบันเฟอร์บี้ดังไปทั่วประเทศ  ราคาแพง  มีคนอยากได้   ฉันคิดว่าเราน่าจะทำเป็นเค้กเพราะราคาไม่แพง สามารถทำได้ง่าย ไม่เสียเงิน ยังนำมารับประทานได้อีกด้วย


สูตรเฟอร์บี้เค้ก (Furby Cake) 
(เวลาไม่รวมอบเค้ก 1 ชั่วโมง สำหรับ 4 ตัว)

อุปกรณ์
1.กรรไกร
2.พลาสติกเเร๊ป
3.ตัวตัดวงกลมขนาดต่างๆ
4.ถุงบีบครีม
5.หัวบีบครีม
6.ไม้นวดเเป้ง
7.ฐานหมุนเเต่งเค้กพายยาง
8.ชามผสม
9.ช้อน 

ส่วนผสมเฟอร์บี้เค้ก Furby Cake
1. เนื้อเค้กสูตรเค้กนมเย็น 1 สูตร หรือ เลือกเนื้อเค้กตามชอบเลยค่ะ
2. วิปปิ้งครีม 400 มิลลิลิตร
3. chocolate เลือกตามชอบได้เลยค่ะ 230 กรัม
4. ฟองดอง 400 กรัม
5. สีผสมอาหาร เลือกสีตามชอบเลย
6. เกล็ดน้ำตาลเเต่งหน้าเค้ก ตามชอบ 


วิธีทำเฟอร์บี้เค้ก Furby Cake 
1. นำเนื้อเค้กที่ได้เตรียมไว้มาตัดโดยใช้ที่ตัดวงเเหวนวงกลม
2. เมื่อตัดออกมาตามขนาดที่ต้องการเเล้ว นำเนื้อเค้กชั้นกลางลำตัวเจาะด้วยพิมพ์วงเเหวนอีกรอบ เพื่อเป็นช่องสำหรับใส่
3. นำวิปปิ้งครีมที่เตรียมไว้มาบีบลงที่ชั้นฐานด้านล่างก่อนเเละประกอบชั้นต่อไปด้วยครีมจนครบทุกชั้น
4. เมื่อครบทุกชั้นเเล้วนำใส้ที่เตรียมไว้ใส่ลงด้านใน (ช็อคโกเเลต หรือ บลาวนี่ตามชอบ)
5. หลังจากนั้นบีบครีมเเละปิดเนื้อเค้กชั้นบนที่ตัดไว้ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการประกอบตัวเค้ก
6. บีบครีมเเละปาดครีมจนทั่วตัวขนมเค้ก
7. นำวิปครีม ที่เหลือมาผสมสีตามที่ต้องการ เเละใส่ถุงบีบหัวจีบเล็ก
8. บีบครีมจนทั่วตัวเค้กเเละพักไว้
9. เริ่มทำส่วนประกอบต่างๆได้เเก่ ตา ปาก หู เเละ ขา ของ ชิ้นเค้ก โดยการผสมสี ลงบนฟองดอง ให้ได้สีตามที่ต้องการ
10. เริ่มปั้นขาด้วยการปั้นเป็นวงรี3ชิ้นเท่าๆกัน เเละนำมาติดกัน3ชิ้น จะได้ขา1ขา
11. ปั้นหู ด้วยการรีดฟองดองให้เป็นเเผ่นขนาดที่ต้องการ เเละใช้กรรไกรหรือมีดตัดออกมาให้เป็นรูปหู
12. ส่วนปาก เริ่มจากปั้นครึ้งทรงกลมเเละพักไว้ ปั้นวงกลมที่มีขนาดเท่าชิ้นเเรก2ชิ้น ชิ้นที่1เป็นปากล่าง เเละชิ้นที่2เป็นลิ้น นำทั้ง3มาประกอบรวมกัน จะได้ส่วนปากค่ะ
13. เริ่มทำตา ปั้นวงกลมเป็นดางตาเเละใส่เเววตาสีขาวเเละน้ำตารประกอบกัน ปั้นเปลือกตาเป็นครึ่งวงกลมมาเเปะ ลงบนตา เเละหลังจากนั้น รีดฟองดอง เป็นเเผ่นบางวาง ตาที่ปั้น ไว้ลงบนฟองดอง รีดฟองดองอีก1แผ่นเเละเจาะให้มีขนาดเท่ากับดางตา นำเเปะทับที่ด้านบน หลังจากนั้นตัดออกมาเป็นชิ้นขนาดเท่าที่ต้องการ
14. เมื่อได้ครบทุกส่วนเเล้วนำมาประกอบกันเนื้อเค้ก จะได้เค้กน่ารักๆเเล้วค่ะ