วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556


เค้กส้มนาเวล Navel Orange Cake



เค้กเนื้อร่วนที่ทานร้อนๆ ราดด้วยซอสส้มเพิ่มกลิ่นหอมยิ่งขึ้นด้วยเลม่อนในน้ำซอส และรสชาติเปรี้ยวนิดๆ ที่แฝงอยู่ในน้ำซอส ทำให้ใครที่ได้ลิ้มลองจะติดใจไม่รู้ลืมเลยค่ะ ^^

สูตรขนมเค้กส้มนาเวล Navel Orange Cake


ส่วนผสมสำหรับ : 8 ชิ้น / 1 ปอนด์
เวลาในการทำ : 1 ชั่วโมง 30 นาที

อุปกรณ์
 
1. กระทะ
2. ทัพพีไม้
3. เครื่องตีไข่
4. พิมพ์เค้ก 1 ปอนด์
5. ที่ร่อนแป้ง
6. มีด
7. เขียง
8. ที่ขูดผิวผลไม้

ส่วนผสมเค้กส้มนาเวล Navel Orange Cake

1. แป้งเค้ก 150 กรัม
2. เนย 150 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
4. ผงฟู 2 ช้อนชา
5. เนื้อส้ม 1 ลูก
6. ส้มเชื่อม 25 กรัม
7. วิสกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผิวส้ม 1 ลูก
9. เกลือ 1/4 ช้อนชา

น้ำซอสส้ม
1. น้ำตาล 70 กรัม
2. เนย 25 กรัม
3. ส้มนาเวล 1 ลูก
4. วิสกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
5. เลม่อน 1/2 ลูก

วิธีทำเค้กส้มนาเวล Navel Orange Cake

1. เปิดเตาที่อุณหภูมิ 175 -180 องศาเซลเซียส
2. ขูดผิวส้มส้มนาเวล
3. ปอกส้มที่ขูดผิวออกแล้ว เอาแต่เนื้อ พักไว้
4. บีบน้ำส้มที่ติดกากอยู่ใส่ในชามผสม
5. ใส่ผิวส้มและเนื้อส้มลงในชามผสม
6. ขยำรวมกันด้วยมือให้เข้าเนื้อ
7. ใส่วิสกี้และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
8. ร่อนแป้งและผงฟู พักไว้
9. ตีเนย และน้ำตาลทรายแดง ด้วยเครื่องตีจนเป็นครีม
10. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้ว ตีด้วยเครื่องจนส่วนผสมเข้ากัน
11. ใส่ส่วนผสมที่คลุกเคล้าเข้ากันได้ที่แล้ว ผสมต่อจนเนื้อเค้กเข้ากันดี
12. นำใส่พิมพ์ และเข้าเตาอบ 45 นาที
13. ระหว่างรอเค้กส้มสุก ทำน้ำซอสส้ม
14. เริ่มที่ขูดผิวส้ม พักไว้
15. ปอกเอาแต่เนื้อส้มนาเวล
16. บีบน้ำที่ติดอยู่ที่กากออกมาใส่ชาม
17. ผสมส่วนผสมที่เป็นส้มด้วยกัน
18. ใส่น้ำตาลลงในกระทะ
19. ใส่ส่วนผสมส้มที่ผสมกันไว้แล้วลงกระทะ
20. คนจนเข้ากัน เคี่ยวจนน้ำตาลละลายจนหมด
21. ใส่เนย ปิดไฟยกลงจากเตา
22. บีบเลม่อนลงในน้ำซอส คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
23. เมื่อเค้กส้มนาเวลสุก นำมาหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
24. ราดด้วยซอสส้ม เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น